Ngày đăng bài: 18/02/2020 10:09
Lượt xem: 5245
10 lý do chúng ta nên đọc sách mỗi ngày
Lần cuối cùng bạn nghiêm túc đọc một quyển sách từ trang bìa cho đến hết cuốn là khi nào?

Đọc sách không phải là việc lật nhanh qua vài tạp chí lá cải yêu thích của bạn hay nhìn lướt qua tiêu đề của báo tin tức hàng ngày, nếu như vậy thì bạn có thể đã bỏ lỡ rất nhiều thứ.

Việc đọc sách không chỉ là giải trí, nó mở ra cho tâm trí chúng ta rất nhiều khả năng tiềm tàng. Dưới đây là 10 lợi ích mang lại khi bạn chỉ cần đọc một vài trang sách mỗi ngày.

1. Giảm stress

Một cuốn tiểu thuyết hay có thể khiến bạn như đang được sống trong thế giới khác và đó là một liệu pháp hoàn hảo khi bị quá tải vì căng thẳng.

Sự phức tạp của cuộc sống hằng ngày làm cho bạn mệt mỏi cả tâm lẫn thân, mất đi sự tập trung của bản thân vào công việc. Sẽ không có gì tốt hơn là đắm mình trong một cuốn sách tốt, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ được nghỉ ngơi.

Mặc dù là doanh nhân bận rộn nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. (Ảnh: Internet)

Mặc dù là doanh nhân bận rộn nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. (Ảnh: keatleyphoto.com)

2. Mở rộng vốn từ

Đây là một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc đọc, giúp bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nếu bạn đang cố gắng tìm những từ ngữ gây ấn tượng trong giao tiếp thì hãy đọc nhiều hơn nữa. Vốn từ phong phú sẽ làm bạn trở nên tự tin hơn và giúp ích cho sự nghiệp của bạn. Việc đọc cũng giúp bạn hiểu tốt hơn về mọi thứ khi nghe người khác nói. Bạn sẽ học ngoại ngữ tốt hơn bằng cách đọc sách.

Kết quả hình ảnh cho trẻ học ngoại ngữ

(Ảnh: photoshelter.com)

>> Làm thế nào để đọc 1 cuốn sách trong 1 tuần?

3. Thấu hiểu người khác hơn

Đọc về những trải nghiệm và khó khăn của người khác cũng có thể làm bạn trở thành người có hiểu biết hơn, tâm rộng mở với người khác hơn. Con người thường dễ dàng phán xét những việc làm của người khác khi không thực sự hiểu rõ hoàn cảnh của họ. Khi bạn đọc nhiều, bạn sẽ hiểu thêm nhiều kiểu người khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau và dễ dàng cảm thông với người khác.  

 

Kết quả hình ảnh cho ông đọc sách cho cháu

(Ảnh: shutterstock.com)

4. Nuôi dưỡng ước mơ

Bạn đang bế tắc trên con đường đời, bạn đã từng có những ước mơ nhưng khó khăn khiến bạn gục ngã, bạn không biết mình sẽ trở thành người như thế nào thì sách sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn. Đọc những cuốn sách tích cực sẽ tạo động lực cho bạn nuôi dưỡng ước mơ, tìm lại được ước mơ và bạn không còn cảm thấy cô đơn khi biết có nhiều người đã vượt qua khó khăn để đến thành công như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho đọc sách

(Ảnh: Internet)

>> 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

5. Mở rộng kiến thức

Mỗi cuốn sách bạn đọc ít hay nhiều cũng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức mà có thể sau này bạn sẽ cần đến. Ngay cả khi bạn đọc 1 cuốn sách ít hấp dẫn thì nó cũng chứa đựng những kiến thức mà bạn sẽ sử dụng vào một thời điểm nào đó. Đó là lý do tại sao bạn thường nghe nhiều người hay nói” Tôi đã từng đọc điều này ở đâu đó rồi”.

Kết quả hình ảnh cho ông đọc sách cho cháu

Ông chủ Facebook đọc sách cho con nghe. (Ảnh: Internet)

6. Cải thiện khả năng tập trung

Sự tập trung rất quan trọng trong công việc, nếu mất đi sự tập trung bạn sẽ không hoàn thành được tốt việc gì cả. Trong thời đại bùng nổ công nghệ, có quá nhiều thứ cám dỗ khiến khả năng tập trung của con ngươi suy giảm dần. Khi đọc một cuốn sách, bạn phải tập trung vào các từ trong đó, hiểu được ý nghĩa của câu chữ cho đến khi hoàn toàn nhập tâm, việc này sẽ giúp bạn chú ý vào việc mình đang làm. Nếu thói quen này được duy trì thì khả năng tập trung của bạn với những việc khác sẽ tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho đọc sách

(Ảnh: shutterstock.com)

>> Làm thế nào để trở thành bạn của con trẻ?

7. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu bạn có thói quen đọc một vài trang sách trước khi đi ngủ thì bạn sẽ thấy ngủ ngon hơn. Đọc sách để thư giãn chuẩn bị cho giấc ngủ tốt hơn nhiều so với việc xem tivi hay nhìn vào màn hình máy tính, bởi vì các thiết bị điện tử có thể tác động đến thần kinh, dẫn đến mất ngủ. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình những cuốn sách nhẹ nhàng, dễ hiểu để đọc vào buổi tối.

Kết quả hình ảnh

(Ảnh: shutterstock.com)

8. Nâng cao kỹ năng viết

Đọc sách không chỉ giúp cải thiện vốn từ mà còn nâng cao kỹ năng viết. Bạn lựa chọn những tác giả yêu thích đọc nhiều lần và bắt chước cách hành văn của họ, dần dần bạn sẽ tạo ra được phong cách viết của bản thân. Bạn không cần phải là nhà văn chuyên nghiệp mới có thể áp dụng phương pháp này, mà trong công việc, viết tốt hơn cũng sẽ giúp bạn thăng tiến hơn.

Kết quả hình ảnh cho ông đọc sách cho cháu

(Ảnh: shutterstock.com)

 

9. Kích thích trí não

Việc đọc sẽ làm tế bào não hoạt động liên tục và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ khi chúng ta già đi. Bộ não cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, khi càng luyện tập nhiều thì càng khoẻ mạnh và làm việc hiệu quả hơn.

Kết quả hình ảnh

(Ảnh: Internet)

10. Là loại hình giải trí ít tốn kém

Bạn sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ để đi xem phim hay xem ca nhạc nhưng chỉ có giá trị giải trí trong vài giờ. Chi phí để mua một cuốn sách đôi khi có thể đắt một chút nhưng giá trị mà nó mang lại thì vẫn rẻ hơn nhiều so với số tiền bỏ ra vì kiến thức sách mang lại bạn sẽ mang theo suốt đời. Vậy tại sao chúng ta không chọn đầu tư cho mình những cuốn sách hay và tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày ngay từ bây giờ?

Kết quả hình ảnh cho doc sach

(Ảnh: Internet)