Ngày đăng bài: 12/05/2023 16:17
Lượt xem: 1891
TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2 TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN 2 NĂM 2023

Căn cứ Công văn số 1248/BGDĐT-GDTX ngày 24 tháng 3 năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023; Thực hiện Kế hoạch công tác năm học 2022-2023 của Trường ĐHSP Hà Nội 2, trong hai tuần, từ 17 tháng 4 đến 28 tháng 4 năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.

Không gian café sách, được triển khai từ ngày 17 đến hết ngày 28 tháng 5 năm 2023.

Ngày 19 tháng 4 năm 2023 diễn ra Chương trình khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 năm 2023 và Chương trình Tọa đàm “Văn hóa và Sách: cho tôi – cho bạn”

Tham dự chương trình có: PGS, TS Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS, TS Nguyễn Toàn Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Bà Hồ Xuân Lan - Công ty IT Group Việt Nam.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường; TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, năm 2023; BCH Công đoàn, BCH Đoàn Thanh niên, BCH Hội Sinh Viên, Lãnh đạo các đơn vị và đông đảo bạn đọc là giảng viên, sinh viên trong trường.

Phát biểu khai mạc, TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức đã khẳng định vai trò quan trọng của việc đọc sách trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, năm 2023 nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho mọi người, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

TS. Trịnh Đình Vinh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường Phát biểu khai mạc

PGS, TS Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT cảm ơn Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, tạo hiệu quả trong việc lan tỏa văn hóa đọc trong các bạn trẻ và cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập. Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, đọc sách sẽ góp phần cá thể hóa cao độ của mỗi cá nhân trong quá trình học tập, gìn giữ bồi đắp văn hóa của nhân loại. Đọc sách trở thành hành động cụ thể của mỗi cá nhân để xây dựng xã hội học tập, phát triển phong trào đọc sách như nội lực để phát triển giáo dục. Chúng ta hãy trân quý sách, yêu sách và chăm đọc sách.

PGS. TS. Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Chương trình

Đại diện cho sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2, bạn Doãn Thùy Linh - Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động chia sẻ về tầm quan trọng của việc đọc sách đối với thế hệ trẻ và khẳng định Câu lạc bộ sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam.

Tiếp theo chương trình là tọa đàm với chủ đề “Văn hóa và Sách: Cho tôi, cho bạn” với phần trình bày của diễn giả PGS, TS Nguyễn Toàn Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

PGS, TS Nguyễn Toàn Thắng đã thực sự thu hút người nghe bằng giọng truyền cảm, sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề: Lý luận về văn hóa, sách, văn hóa đọc và đời sống văn hóa tinh thần của con người; Vai trò của văn hóa đọc trong đời sống văn hóa tinh thần của con người; Giải pháp phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở nước ta hiện nay.

Phó Giáo sư khẳng định, việc đọc sách sẽ hướng tới mục đích nuôi dưỡng tâm hồn con người, hình thành nên đời sống tinh thần của nhân loại (bao gồm: tư tưởng, tình cảm, niềm tin, khát vọng chân chính, cảm xúc, cảm hứng…) tạo nên sức mạnh nội tâm, có thể giúp con người vượt qua khó khăn, thách thức, đi đến thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

PGS, TS Nguyễn Toàn Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi tại Chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các đơn vị và cá nhân cũng gửi tặng đến Thư viện Trường ĐHSP Hà Nội 2 những cuốn sách với mong muốn văn hóa đọc sách sẽ ngày một lan tỏa trong cộng đồng.    

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã trao những phần quà cho những bạn đọc chăm chỉ học tập, nghiên cứu, tra cứu tài liệu qua dữ liệu điện tử tại Thư viện Trường ĐHSP Hà Nội 2 trong một năm qua như một lời tri ân ấm áp đến những bạn đọc yêu thích sách.

Bạn đọc tiêu biểu nhận quà từ Ban Tổ chức

    Sáng ngày 21 tháng 4 năm 2023, tại Thư viện Nhà trường tiếp tục diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, bao gồm: Cuộc thi Xếp sách Nghệ thuật và Không gian Thư pháp.

    Cuộc thi Xếp sách Nghệ thuật diễn ra từ 7h30 sáng ngày 21 tháng 4 năm 2023 với sự tham gia của 05 đội đến từ đại diện các câu lạc bộ sinh viên:

Đội 1: CLB Tiếng Anh và CLB Nghệ thuật

    Đội 2: CLB STEM và CLB  Bóng đá

    Đội 3: CLB Truyền thông

    Đội 4: CLB Trái tim đỏ

    Đội 5: CLB Kỹ năng mềm.

    Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, các đội đã hoàn thành sản phẩm của mình với các mô hình sách vô cùng sáng tạo, độc đáo cùng với những bài vô cùng ý nghĩa gắn việc tuyên truyền sách, văn hóa đọc, về tình yêu quê hương đất nước, về bác và Mái trường Sư phạm Hà Nội 2.

    Kết quả: 

    Giải Nhất:     Đội 5 – CLB Kỹ năng mềm

    Giải Nhì:      Đội 1 – CLB Tiếng Anh, Nghệ thuật

    Giải Ba:       Đội 2: CLB STEM và CLB  Bóng đá

                        Đội 3: CLB Truyền thông

                        Đội 4: CLB Trái tim đỏ

Giải nhất: Đội 5 - CLB Kỹ năng mềm

Giải Nhì: Đội 1 - CLB Tiếng Anh và Nghệ thuật

Giải Ba: Đội 2

Giải Ba: Đội 3

Giải Ba: Đội 4

 

    Song song với Cuộc thi Xếp sách Nghệ thuật là Không gian Thư pháp, một hoạt động đã gắn với Ngày Sách nhiều năm của Nhà trường, được nhiều thầy cô và các bạn sinh viên quan tâm.

Không gian Thư pháp

    Sau 2 tuần triển khai, các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.